บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 8

เขียนโดย Unknown




บันทึกอนุทิน
ครั้งที่  8
วิชา  การจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย
ผู้สอน  อาจารย์ กฤตธ์ตฤณน์ ตุ๊หมาด
วัน/เดือน/ปี  2  มีนาคม  2558
เวลาเรียน 11.30-15.50 น.



ความรู้ที่ได้รับ/กิจกรรมที่ทำ

วันนี้ได้ทำลูกชุบ และ งานพิมพ์

#อุปกรณ์ที่ใช้ทำลูกชุบ ดังนี้
 1.ถั่วเขียวเลาะเปลือก /ถั่วซีก
 2.น้ำตาล 1 กก.
 3.พู่กัน
 4.ไม้จิ้มฟัน
 5.สีผสมอาหาร ผงวุ้น
 6. โฟม แผ่นหนา ไว้สำหรับเสียบลูกชุบ
 7. อุปกรณ์ไฟฟ้า หม้อหุงข้าว หรือ หม้อไฟฟ้า ปลั๊กไฟ
 8. จาน ถ้วยใส่สี







วิธีการทำลูกชุบ 

 1.วิธีทำให้นำถั่วครึ่งกิโล ไปแช่น้ำประมาณ 5-10 ชั่วโมง แล้วนำมาต้ม ใส่ถั่วลงไปในหม้อใส่น้ำต้มจนสุกให้ถั่วเละแล้วเทน้ำออกให้แห้งแล้วขยำถั่วให้เละแล้วใส่น้ำตาลทรายครึ่งกิโลเติมเกลือลงไป1/2 -1 ช้อนชา แล้วกวนบนเตาประมาณครึ่งชั่วโมงตักขึ้นมาดูแล้วลองปั้นถ้าถั่วแห้งปั้นได้ก็พอแต่ถ้ายังเหลวปั้นไม่ได้ให้กวนไปจนกว่าจะปั้นได้ เสร็จแล้วเอาลงมาพักให้เย็น เก็บใส่ตู้เย็น

2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม แล้วพักไว้เพื่อให้สีแห้ง

3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ

4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ)

5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบตองและจัดใส่จานให้สวยงามก็เป็นอันเสร็จ

งานพิมพ์  


#งานพิมพ์ ดังนี้
1.พิมพ์ภาพจากพืช
2.พิมพ์จากวัสดุที่หาง่าย
3.พิมพ์จากวัสดุที่แกะสลัก
4.พิมพ์จากฟองน้ำ
5.พิมพ์ด้วยอวัยวะจากร่างกาย


การประเมินผล

ประเมินตนเอง : เข้าเรียนตรงเวลา แต่งกายเรียบร้อย ตั้งใจฟังที่อาจารย์สอนและทำกิจอย่างสนุกสนาน และกิจกรรมที่ทำเราสามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้ด้วย เช่นการทำลูกชุบขาย

ประเมินเพื่อน : เพื่อนๆเข้าเรียนตรงเวลา แต่งกายเรียบร้อยวางรองเท้าเป็นระเบียบ เพื่อนๆทุกคนตั้งใจทำกิจกรรมและลูกชุบของเพื่อนๆก็สวยงามมากและน่าอร่อยทุกกลุ่มเลย

ประเมินอาจารย์ : อาจารย์ให้กวนถั่วมาจากบ้านเพื่อให้ง่ายต่อการทำ แต่เพื่อนบางกลุ่มก็ยังทำไม่เป็นเท่าไหร่ แต่ทุกคนก็สนุกสนานในการทำกิจกรรม




0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น